DƯƠNG VẬT‎ > ‎

Biểu tượng dương vật


Câu chuyện nói về phong tục và văn hóa dương vật rất thú vị ở một số quốc gia trên thế giới như Nhật Bản có lễ hội dương vật, ở Peru thì có ngồi đền thờ dương vật độc đáo,...

Biểu tượng dương vật trong ngôi đền ở Peru

Nằm ở phía nam cách thành phố Puno (Peru) khoảng 18km là ngôi làng Chucuito - một trong những thị trấn lâu đời nhất, được bao quanh bởi những cánh đồng canh tác có độ dốc nhẹ đổ xuống hướng hồ Titicaca bí ẩn. Đây là khu vực chứa đựng nhiều di tích lịch sử được các nhà khảo cổ học quan tâm.

Trong thời kì còn là thuộc địa, Chucuito là thủ đô của hoàng gia Tây Ban Nha, phát triển rất thịnh vượng. Rất nhiều kiến trúc đền đài, nhà thờ được xây dựng lên trong thời kì này. Nổi bật và đáng quan tâm nhất có lẽ ngôi đền cổ Inca Uyo, được bao vây kín cổng cao tường bên cạnh thánh đường Santo Domingo.

Thoạt nhìn ngôi đền trông giống như một khu vườn nấm khổng lồ. Nhưng chỉ khi tiếp cận và kiểm tra kĩ càng hơn thì người ta mới đưa ra kết luận rằng đây là những tảng đá nguyên khối được khắc hình dương vật. Một trong số chúng nhô lên bầu trời tượng trưng cho Inti - vị thần mặt trời Inca và những cột đá khác cắm vào mặt đất tượng trưng cho nữ thần Pachamama - Nữ thần sinh sản.

Hơn nửa thế kỷ, các nhà khảo cổ học và nhân chủng học đã nghiên cứu ngôi đền Inca Uyo ở Chucuito và có khá nhiều cuộc tranh luận sôi nổi diễn ra. Họ đưa ra nhiều ý kiến và nhận định xung quanh những tảng đá nguyên khối được chạm khắc hình dương vật ở đây. Các nhà khoa học khẳng định rằng tất cả những khối đá này có sự dịch chuyển, họ cho rằng hình dạng ban đầu của chung hoàn toàn hướng lên trời không cắm xuống đất như bây giờ, hẳn là có bàn tay con người đã sắp xếp chúng lại. Hơn nữa số lượng đá dương vật của ngôi đền đã bị khai thác và cắt mất phần đầu và số lượng đá khắc hình dương vật giảm đi rất nhiều.

Hiện nay còn lại tổng cộng là 86 khối đá dương vật trong đền thờ, trong số chúng có chiều cao đến 1,5 m. Theo truyền thuyết mà người hướng dẫn viên du lịch trong thành phố đến ngôi đền kể lại, những người phụ nữ không thể sinh con vì một lí do gì đó thì tìm đến ngôi đền, dưới sự hướng dẫn của những nhà tâm linh, phụ nữ sẽ ngồi lên hòn đá dương vật trong ngôi đền để giúp họ mang thai và sinh nở dễ dàng.

Lễ hội dương vật hằng năm tại Nhật Bản

Hounen Matsuri là một lễ hội về khả năng sinh sản được tổ chức hàng năm vào 15/ 3 tại Nhật Bản. Hōnen nghĩa là năm thịnh vượng trong Tiếng Nhật, có hàm ý chỉ một vụ mùa bội thu, với matsuri là một thể lễ hội. Lễ hội và nghi thức Hōnen kỷ niệm các sự ban phước của một vụ mùa và tất cả cách thức để phát đạt và khả năng sinh sản.

Phiên bản tượng đá được dùng trong Kanamara Matsuri

Lễ hội nổi tiếng nhất thường là tại thành phố Komaki, chỉ theo phía trái của Thành Phố Nagoya. Các đặc điểm chính của lễ hội là các linh mục Shinto chơi các nhạc cụ, một cuộc diễu hành của người tham gia đã mặc quần áo nghi lễ, rượu sa kê miễn phí, và một tượng dương vật bằng gỗ nặng 280 kg ( 620 pound ), 2.5 mét ( 96 inch ). Tượng dương vật bằng gỗ được đưa đi từ một điện thờ tên là Shinmei Sha ( nếu lễ hội xảy ra vào năm chẵn ) trên một ngọn đồi lớn hoặc từ Điện Thờ Kumano-sha ( nếu lễ hội xảy ra vào năm lẻ), đến một điện thờ tên là Tagata Jinja.

Lễ hội bắt đầu bằng sự liên hoan và chuẩn bị vào 10 giờ sáng tại Tagata Jinja, nơi mà đủ các loại đồ ăn và “ đồ lưu niệm “ ( hầu hết là vật có hình dương vật hoặc liên quan tới nó ) được bán. Rượu sa kê cũng được truyền “ tay qua tay “ rất thoải mái từ cá thùng gỗ lớn. Vào khoảng 2 giờ chiều, mọi người tụ tập lại tại Điện Thờ Shinmei Sha để bắt đầu cuộc diễu hành. Trong cuộc diễu hành, những người đàn ông khênh trên vai một bức tượng gỗ to hình dương vật đang cương cứng và họ hô vang câu ” Hoh-sho, hoh-sho” trên suốt quãng đường dài. Các cô gái trẻ thì cầm những bức tượng gỗ hình dương vật nhỏ hơn đi hai bên đường. Các linh mục Shinto cũng đọc các lời cầu nguyện và truyền đạt phước lành cho các người tham gia và mikoshi, cũng như là bức tượng dương vật to tướng, vật mà được mang đi suốt quãng đường của cuộc diễu hành. Lễ hội Hounen rất thu hút khách du lịch trong và ngoài Nhật Bản.

Tượng dương vật an toàn trong điện thờ Tagata Jinja

Và khi cuộc diễu hành tiến xuống điện thờ Tagata Jinja, tượng dương vật trong đền thờ mikoshi của nó bị xoay dữ dội trước khi được đưa xuống và những lời cầu nguyện được đọc thêm. Mọi người sau đó tập trung tại quảng trường bên ngoài điện thờ Tagata Jinja và chờ đợi mochi nage, vào thời gian đó, đám đông được “ tắm “ bằng các chiếc bánh gạo nhỏ mà được ném bởi viên chức từ trên cao. Lễ hội kết thúc vào khoảng 4:30 chiều. Nét chung của hai lễ hội dương vật Kanamara và Hounen là người dân bày bán những bức tượng gỗ và cây kẹo hình dương vật. Tương truyền nếu sờ tay vào linh vật thì sẽ đem lại may mắn. Comments